TP HCM: Học sinh lớp 1, 2 bắt đầu tiếp cận bài học trên sóng truyền hình

Ngày 13/9, Đài Truyền hình TPHCM đã chính thức phát sóng chương trình đầu tiên dạy qua truyền hình cho học sinh lớp 1 & 2 của TP.

Giáo viên dạy học trên sóng Truyền hình TPHCM hôm nay

Giáo viên dạy học trên sóng Truyền hình TPHCM ngày 13/9.

Đây là chương trình được phối hợp giữa Sở GD&ĐT TPHCM với Đài Truyền hình TP nhằm bổ sung, củng cố thêm kiến thức cho học sinh khi phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Việc phát sóng chương trình dành riêng cho học sinh lớp 1 & 2 dựa trên nội dung của bộ Sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo”, được những giáo viên giỏi của TP đảm nhiệm (Sở GD&ĐT chọn lựa).

Cụ thể, chương trình cho học sinh lớp 1 có chủ đề “Lớp 1 vui học” phát sóng từ 9h-10h các ngày thứ 2, 4, 6 trong tuần, phát lại lúc 15h-17h cùng ngày. 

Chương trình “Lớp 2 chăm ngoan” được phát sóng từ 9h-10h thứ 3, 5, 7 và phát lại trong khung giờ 15-17h cùng ngày.

Theo hướng dẫn của Đài Truyền hình TPHCM, phụ huynh có con đang theo học lớp 1 & 2 có thể theo dõi chương trình học trực tuyến của kênh HTV Key ở các hạ tầng phát sóng kỹ thuật số sau: HTVC (Kênh số 5); SCTV (Kênh 196); VTVCab (Kênh 78)  Viettel TV (Kênh 176); FPT Play (Kênh 14): MyTV (Kênh 14); AVG (Truyền hình số mặt đất kênh 65….

Một học sinh lớp 1 tập thao tác cầm viết đúng theo hướng dẫn của giáo viên.

Tại buổi phát sóng đầu tiên trên sóng truyền hình TPHCM, giáo viên chủ yếu hướng dẫn cho học sinh cách nhận biết tư thế ngồi học, cầm viết sao cho đúng, cũng như những dụng cụ học tập, sách vở cần có cho việc học tập. Các tình huống được xây dựng nhẹ nhàng, thông qua các hình ảnh minh họa, ít nhiều thu hút sự chú ý của học sinh. 

Anh Lê Trung Kiên, phụ huynh một học sinh học tại Trường Tiểu học Hiệp Phú, TP Thủ Đức cho biết: “Do ngày đầu tiên con học qua truyền hình nên tôi phải cùng ngồi xem với cháu. Thời gian qua tôi vẫn thường xuyên cho cháu xem các video, clip hướng dẫn trên Youtube để cháu quen nên hôm nay thấy các hoạt động của cô giáo cũng na ná, cháu cũng không quá bỡ ngỡ.

Việc đánh giá về chất lượng dạy ra sao tôi chưa thể nói vì mới chỉ bắt đầu. Điều tôi nhận thấy là buổi phát sóng hôm nay cũng gần giống với cách thức giáo viên chủ nhiệm lớp đã phát hôm trước cho cháu xem nên cháu không thật sự hứng thú cho lắm vì đã biết”.

Ghi nhận thêm một vài phụ huynh có con theo học lớp 1 cho thấy, phần lớn đều phải song hành cùng con trong buổi tập làm quen việc học qua sóng truyền hình, rất ít trường hợp để trẻ tự xem. 

Được biết, năm học 2021-2022, toàn TP có gần 700.000 học sinh Tiểu học với trên dưới 31.000 học sinh không có điều kiện học online. Do đó, việc xây dựng bài giảng Toán và Tiếng Việt trên sóng truyền hình song song với việc giảng dạy trực tuyến của giáo viên mang đến cho phụ huynh phần nào sự yên tâm, khi trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 con em không thể đến trường học trực tiếp. 

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Anh Tú

Link gốc