TPHCM: Thành lập 20 đoàn kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết

Đêm ngày 15/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã đến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8). Đây là một trong những hoạt động trọng tâm trong đợt kiểm tra cao điểm nhằm đảo bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Một khu vực cung cấp thịt heo.

Theo báo cáo của Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, trung bình mỗi ngày tại chợ đầu mối Bình Điền tiêu thụ khoảng 250 tấn thực phẩm gồm: rau củ quả, thịt, thủy hải sản…

Dự kiến, trong 10 đêm cận Tết Nguyên đán lượng hàng hóa về chợ có thể tăng bình quân 20%-25% so với ngày thường.

Đặc biệt những đêm cao điểm nhất vào 27 và 28 tháng Chạp, sản lượng có thể tăng từ 50%-60%, đạt khoản 3.600 đến 4.000 tấn/đêm.

Mặt hàng thịt heo vào đêm cao điểm có thể tăng hơn 2 lần, mặt hàng rau củ có thể tăng gấp 2 lần và trái cây tăng gấp 4 lần so với ngày thường.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Công ty phối hợp với Đội 10 thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, các lực lượng chức năng sẽ lấy 500 mẫu thủy sản kiểm tra nhanh trong đó 300 mẫu thủy sản kiểm tra hàn the, 100 mẫu thủy sản kiểm tra Formol, 100 mẫu thủy sản khô kiểm tra màu.

Đối với mặt hàng rau củ quả và trái cây công ty chợ Bình Điền chủ động lấy mẫu tăng cường số lượng với 300 mẫu để giám giát kiểm tra chỉ tiêu dư lượng thuốc trừ sâu, chất tẩy trắng trong rau củ quả.

Lực lượng chức năng kiểm tra thực phẩm tại Chợ Đầu mối Bình Điền

Lực lượng chức năng kiểm tra thực phẩm tại Chợ Đầu mối Bình Điền.

Đối với thịt gia súc, gia cầm đơn vị cũng tăng cường kiểm soát. Tất cả thịt heo nhập vào chợ đầu mối Bình Điền phải được đeo vòng nhận diện có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định.

Đơn vị cũng phối hợp kiểm tra giấy kiểm dịch, dấu niêm phong của lô hàng từ nơi giết mổ về chợ; kiểm tra chất lượng sản phẩm động vật, phương tiện vận chuyển đối với các sản phẩm động vật nhập vào chợ. Trường hợp vi phạm thúy y lập biên bản vi phạm và tiêu hủy lô hàng theo quy định.

Tại buổi kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Phạm Khánh Phong Lan đánh giá, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối đóng vai trò rất quan trọng.

Đây là nơi nguồn cung cấp thực phẩm đến các chợ truyền thống, cửa hàng… Nếu ngay từ nguồn, thực phẩm không đảm bảo thì tất cả những khâu sau đó đều vô nghĩa.

Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, lượng hàng hóa phục vụ cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 về TPHCM đang rất dồi dào. Các lực lượng chức năng đang làm hết công suất để thực phẩm đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước Tết 2 tháng, Ban đã thanh kiểm tra tại các cơ sở sản xuất đặc biệt là ở các kho nguyên liệu. Hiện chúng tôi sẽ tập trung kiểm tra nhiều ở các kênh phân phối như các chợ truyền thống, cửa hàng;…

Trưởng Ban An toàn Thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại buổi làm việc.

Trưởng Ban An toàn Thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại buổi làm việc.

“Ngoài ra chúng tôi kết hợp với quản lý thị trường, công an kinh tế và lực lượng kiểm tra liên ngành ở các quận, huyện tăng cường kiểm tra giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Có thể nói là một mạng lưới dày đặc thanh kiểm tra.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng phải nghiên cứu làm sao để để không ảnh hưởng quá đến người hành nghề, tránh làm phiền doanh nghiệp”, bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm Tết, rượu bia, bánh mứt, rau củ quả, trái cây, các loại thịt dùng để chế biến thực phẩm, các kho lạnh tích trữ thực phẩm để phụ vụ Tết…

Cùng ngày đoàn đã đến kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại tổng Kho hàng Bách Hóa Xanh (Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh).

Theo thanhuytphcm.vn – Đan Như