Thứ Năm, 01/12/2022, 13:29
Hotline: 0909 787 757 - Email: taichinhcuocsong.vn@gmail.com
HomeDoanh nghiệpTS. Trần Mỹ An: 'Việt Nam có thể thành trung tâm đổi...

TS. Trần Mỹ An: ‘Việt Nam có thể thành trung tâm đổi mới công nghệ’

Theo TS. Trần Mỹ An, Việt Nam có thể tận dụng nguồn lực từ Qualcomm để trở thành trung tâm đổi mới công nghệ của châu lục và thế giới.

Bà là Phó Chủ tịch Kỹ thuật, mảng Bản quyền công nghệ Tập đoàn Qualcomm. Nữ tiến sĩ cho biết bản thân rất tự hào khi Qualcomm chọn Việt Nam là địa điểm thứ ba cho chương trình Thử thách đổi mới sáng tạo Qualcomm (QVIC)sau Ấn Độ và Đài Loan.Điều này cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng để cạnh tranh trên đấu trường quốc tế.

Khi được trao nhiệm vụ là ngườidẫn dắt QVIC tại Việt Nam, TS. Trần Mỹ An kỳ vọng đây là một trong những bước đệm quan trọng để Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới công nghệ của khu vực và thế giới. Đồng thời, QVIC có thể trở thành nền móng kiến tạo tầm nhìn này thông qua việc nuôi dưỡng và phát triển các khởi nghiệp công nghệ trong nước.

TS. Trần Mỹ An - Phó Chủ tịch Kỹ thuật, mảng Bản quyền công nghệ Tập đoàn Qualcomm.

TS. Trần Mỹ An – Phó Chủ tịch Kỹ thuật, mảng Bản quyền công nghệ Tập đoàn Qualcomm.

Sau chương trình QVIC mùa đầu tiên, các đội khẳng định bản thân đã “lột xác” nhờ hệ sinh thái công nghệ toàn cầu của Qualcomm, các hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu, chương trình đào tạo và huấn luyện kinh doanh, đặc biệt là kiến thức về sở hữu trí tuệ và hỗ trợ nộp bằng sáng chế trong quá trình ươm tạo. Kết quả, tất cả các đội thi đều có sản phẩm ứng dụng vào thực tế.

Trong đó, AIOZ cung cấp robot tự hành đưa đồ ăn, thức uống trong khu cách ly của bệnh viện nhằm đảm bảo điều kiện giãn cách xã hội. Nhóm ROSTEK đã nhận đơn đặt hàng cung cấp hệ thống robot vận chuyển trong nhà kho cho các khu công nghiệp, nhà máy. Cuối cùng, Busmap hoàn thiện hệ thống camera hỗ trợ bởi trí tuệ nhận tạo, cho phép người dùng theo dõi các yếu tố an toàn khi điều khiển phương tiện; giúp đảm bảo an toàn cho cả người lái và hành khách.

Bà Trần Mỹ An cũng cho biết, bản thân ấn tượng với chất lượng các sản phẩm và bài thuyết trình trong khuôn khổ cuộc thi, nhất là trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Doanh nghiệp khởi nghiệp đã làm việc chăm chỉ trong bối cảnh giãn cách xã hội, đối mặt với các vấn đề về chuỗi cung ứng linh kiện, sản phẩm, làm việc nhóm. “Dù chỉ có 3 trong 9 công ty được trao giải nhưng tất cả đều xuất sắc và trở thành minh chứng tốt nhất cho sự đổi mới và tinh thần khởi nghiệp của Việt Nam” – bà nhấn mạnh.

Bà cho biết thêm, lý do bà nỗ lực đưa QVIC về Việt Nam là tình yêu của bản thân đối với quê hương và niềm tin mạnh mẽ vào sự tài năng, quyết tâm của người Việt, chỉ cần có sự dẫn dắt và tạo điều kiện bởi những đối tác có tâm và đủ tầm. Bà từng trải qua những năm tháng tuổi thơ vất vả ở Việt Nam và bỏ lỡ nhiều năm học. Do đó, những kỷ niệm đáng nhớ nhất của bà gắn liền với hình ảnh cùng người cha quá cố đi nhặt những món đồ công nghệ như tivi, radio, thiết bị gia dụng bị hỏng và thiết kế thành đồ dùng cho gia đình.

Những trải nghiệm ấy đã khơi dậy tình yêu trong bà với việc tìm hiểu cách mọi thứ hoạt động và khám phá những điều mới. Tuy xuất phát điểm khó khăn nhưng bà đã vượt qua, trở thành nhà phát minh với hơn 400 bằng phát minh sáng chế được công nhận toàn cầu nhờ tài năng, cách ứng phó linh hoạt và môi trường phát triển chuyên nghiệp sau này.

Bà An khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng để cạnh tranh trên đấu trường quốc tế.

Bà An khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng để cạnh tranh trên đấu trường quốc tế.

Đến nay, trong mùa thứ hai, Tiến sĩ Trần Mỹ An và các cộng sự tiếp tục hành trình tìm kiếm doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ 5G, IoT, AI/ML, thành phố thông minh và tự động hóa công nghiệp. Tuy nhiên, các ý tưởng sáng tạo trong một số lĩnh vực khác cũng luôn được hoan nghênh.

Bà cho rằng không có gì ý nghĩa hơn khi thấy hàng triệu người trên thế giới sử dụng các công nghệ mình tham gia phát triển. Chia sẻ về Qualcomm, nữ tiến sĩ nhận định đây là công ty “có DNA sáng tạo”. Nhiều công nghệ của đơn vị đã tác động tích cực đến cuộc sống, cách mọi người làm việc, giao tiếp với nhau và những thứ xung quanh.

Qualcomm vận hành theo mô hình tạo nên bởi hai giá trị cốt lõi: không ngừng đổi mới sáng tạo công nghệ tiên tiến và trực tiếp kích hoạt các hệ sinh thái. Doanh nghiệp này đã đầu tư hơn 71 tỉ USD cho nghiên cứu, phát triển các công nghệ đột phá và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, Qualcomm tin việc đầu tư cho R&D (nghiên cứu và phát triển) là chưa đủ. Để cách mạng hóa một ngành công nghiệp với công nghệ mới cần sự hỗ trợ của một hệ sinh thái sôi động. Bởi vậy, doanh nghiệp vận hành hệ sinh thái trên toàn thế giới thông qua việc chia sẻ công nghệ đang có cho các đối tác và cộng đồng.

Bà Trần Mỹ An khẳng định, QVIC là một trong những chương trình thiết thực để Qualcomm kích hoạt hệ sinh thái tại Việt Nam bằng cách nuôi dưỡng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đổi mới, phát triển sản phẩm dựa trên nền tảng, công nghệ Qualcomm. Việt Nam có một đội ngũ trẻ tài năng, tham vọng, sẵn sàng đón nhận điều mới và những nhà đổi mới công nghệ. “Chúng tôi mong muốn được thấy nhiều sản phẩm sáng tạo sẽ thay đổi thị trường Việt Nam và trên toàn thế giới qua các công ty khởi nghiệp QVIC”, bà nói.

Để cách mạng hóa một ngành công nghiệp với công nghệ mới cần sự hỗ trợ của một hệ sinh thái sôi động. Bởi vậy, Qualcomm vận hành hệ sinh thái trên toàn thế giới thông qua việc chia sẻ công nghệ đang có cho các đối tác.

Độc giả xem thêm và đăng ký tham gia QVIC 2022 tại đây.

(Nguồn: Qualcomm)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Phổ biến