Quả dâu Sơn La, một loại đặc sản đến từ vùng miền núi cao của tỉnh Sơn La, đang khiến thị trường tại Hà Nội sôi động với mức giá bán cao chót vót lên đến 1 triệu đồng/kg.
Độ hot của dâu Sơn La
Trên những thửa ruộng cao nguyên ở huyện miền núi Sơn La, người nông dân đang miệt mài thu hái những trái dâu tây chín đỏ, tươi ngon. Quả đặc sản này hiện đang đổ về thị trường Hà Nội với giá bán đắt đỏ, đặc biệt loại quả có thể lên tới 1 triệu đồng/kg.
Trong khoảng 2 tuần gần đây, dâu tây, còn được biết đến với tên gọi dâu hana, từ Sơn La tràn ngập trên các nền tảng chợ online lớn và nhỏ. Các loại quả chín đỏ, tròn mọng này có giá rất cao so với giá trị trung bình của các loại trái cây khác trên thị trường hiện nay.
Sáng thứ 2, sau khi giao hơn 30kg dâu tây theo đơn hàng đã được đặt trước cho khách hàng, chị Lê Thị Hải Bình, người kinh doanh trái cây online tại Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã tiếp tục đăng bán dâu hana mới với kế hoạch giao hàng vào ngày thứ 4.
Chị Bình cho biết, dâu tây Sơn La vừa mới chớm vào vụ thu hoạch, do đó nguồn cung chưa nhiều nên giá rất cao. Chẳng hạn, loại dâu tây bi mà chị bán hiện có giá 350.000 đồng/kg. Mức giá này tăng gấp khoảng 4-5 lần so với thời điểm trước khi vụ thu hoạch chính thức bắt đầu. Các loại dâu nhỏ, dâu to… chị không nhập hàng vì số lượng hiếm, giá cả cũng đắt đỏ và ít khách mua.
Nông trại dâu hana mới chỉ có một số ít quả chín nên tôi phải xếp hàng chờ mua. Mỗi tuần chỉ có thể nhận được vài chục cân hàng chị nói. Trước đó, khi vụ thu hoạch chính thức bắt đầu, hàng về đều đặn mỗi ngày với lượng từ 1-1,5 tạ tuỳ thuộc vào số lượng đơn đặt hàng. Trong những ngày cao điểm, chị bán hết 2 tạ dâu tây mỗi ngày.
Giá dâu Sơn La
Dâu tây Sơn La hiện có giá từ 300.000-500.000 đồng/kg, tùy thuộc vào kích thước của quả. Các loại dâu tây cao cấp có giá từ 600.000-750.000 đồng/kg, loại đặc biệt có thể lên đến gần 1 triệu đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Hợp tác xã dâu tây Xuân Quý tại Mai Sơn, Sơn La, cho biết hợp tác xã có khoảng 60ha dâu tây. Các vườn dâu được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt và chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Mùa thu hoạch dâu tây bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến tháng 4 năm sau.
Khi vụ thu hoạch đạt cao điểm, hợp tác xã có thể thu hái từ 5-8 tấn, thậm chí là cả chục tấn dâu chín mỗi ngày. Tuy nhiên, lượng dâu này được hợp tác xã phân loại, đóng gói và bán sỉ tới siêu thị, cửa hàng nông sản, chợ đầu mối ở miền Bắc và TP.HCM.
“Tuy nhiên, vào thời điểm này, sản lượng thu hoạch chỉ khoảng 50-100kg mỗi ngày”, ông nói. Do số lượng quả chín chưa nhiều, ông Nam chỉ cung cấp hàng sỉ cho một chuỗi cửa hàng nông sản tại Hà Nội với giá 300.000 đồng/kg. Các khách hàng sỉ khác ông từ chối vì dâu chín không đủ để cung ứng.
Ở nông trại dâu Sơn La rộng 3ha ở Mai Sơn, chị Đinh Thị Tuyến thừa nhận rằng dâu tây chín vẫn còn ít, chị chỉ thu hoạch một lần sau mỗi 3 ngày để cung cấp cho các đầu mối sỉ tại Hà Nội. Tuy nhiên, với số lượng quả chín còn hạn chế, chị phải giao hàng theo thứ tự ưu tiên cho các khách hàng sỉ.
Chị Tuyến chia sẻ rằng, cùng thời điểm năm ngoái, giá dâu tây cũng rất cao, và giữa mùa giá cả sẽ giảm. Kết thúc mùa thu hoạch dâu tây, gia đình chị thu được hơn 3 tỷ đồng, sau khi trừ đi chi phí lãi gần 1 tỷ đồng.
Năm nay, để kéo dài thời gian thu hoạch và tránh việc giảm giá khi mùa thu hoạch đạt cao điểm, chị Tuyến và nhiều người dân ở huyện Mai Sơn đã chọn trồng theo kiểu gối vụ.
Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sơn La cho biết, toàn tỉnh hiện có trên 400 ha dâu tây, sản lượng ước đạt trên 3.500 tấn quả tươi. Cây dâu tây thường được trồng trên những triền đồi thoai thoải, trải rộng mênh mông ở các huyện Mộc Châu, Mai Sơn và Yên Châu. Một hecta dâu Sơn La nếu mùa vụ tốt có thể thu về giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng.
Trên thị trường Hà Nội, dâu tây Sơn La đang làm mưa làm gió với mức giá cao chót vót lên đến 1 triệu đồng/kg. Sự hiếm có và chất lượng đặc biệt của quả dâu đang khiến cho nhiều người tiêu dùng săn đón một cách sôi nổi.
Đánh giá chung về đặc sẳn dâu sơn la
Nông dân tại Sơn La, với sự chăm sóc kỹ lưỡng và thu hoạch thông qua tiêu chuẩn VietGAP, đã tạo ra dâu tây chất lượng cao. Tuy nhiên, do nguồn cung vẫn còn hạn chế và quá trình thu hoạch mới chỉ bắt đầu, làm tăng giá thành của loại quả này. Điều này đã tạo ra sự hứng thú lớn từ phía người tiêu dùng, dù giá cả có cao hơn so với thị trường thông thường.
Tình trạng này cũng thể hiện rõ sự khát khao của người tiêu dùng đối với sản phẩm đặc biệt và chất lượng cao, và cũng cho thấy nhu cầu tăng cao trong mùa dâu tây Sơn La chín đỏ. Sự kỳ vọng là với việc sản lượng dâu tăng dần theo ngày, giá cả sẽ ổn định trở lại khi nguồn cung dồi dào hơn.